TRƯỜNG THCS KỲ THỊNH TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC TRẢI NGHIỆM TẠI CÁC ĐỊA CHỈ ĐỎ

Thứ ba - 09/04/2019 08:53
Thực hiện chủ trương đổi mới giáo dục theo hướng “hình thành năng lực công dân, năng lực thực hành và vận dụng kiến thức vào thực thực tiễn” theo tinh thần Nghị quyết số 29/NQ-TƯ của Đảng; Nghị định 80/2017/NĐ-CP quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; Các văn bản chỉ đạo của ngành giáo dục nói chung của phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Kỳ Anh nói riêng về việc tổ các hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong hoạt động giáo dục, tổ chức các hoạt động về nguồn tăng cường giáo dục giá trị đạo đức truyền thống cho hoạc sinh; Triển khai kế hoạch trải nghiệm sáng tạo của trường THCS Kỳ Thịnh năm học 2018 – 2019.

Ngày 31 tháng 3 năm 2019, được sự đồng ý của phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Kỳ Anh, Trường THCS Kỳ Thịnh đã phối hợp với Hội cha mẹ học sinh tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm tại các địa chỉ đỏ cho học sinh khối 9. Đây là hoạt động thường niên nhằm tăng cường giáo dục truyền thống cho học sinh với hình thức giáo dục trải nghiệm, sáng tạo để hình thành năng lực, các kỹ thực hành và vận dụng kiến thức vào thực thực tiễn theo tinh thần đổi mới toàn diện của sự nghiệp giáo dục.

IMG 20190331 113248

Tham gia tổ chức cho học sinh hoạt động trải nghiệm có Thầy giáo Nguyễn Đình Tứ - Phó Hiệu trưởng nhà trường, Thầy Trần Văn Thành đại diện tổ chức Đoàn, Đội, Bác Lê Thị Hồng Đại diện hội cha mẹ học sinh và các cô giáo chủ nhiệm của gần 100 em học sinh khối 9.
     Đoàn đã phối hợp với Công ty Du lịch Anh Hoa lên chương trình tổ chức chu đáo tại các địa chỉ: Khu lưu niệm và Mộ Đại Thi Hào Nguyễn Du – Quê hương Chủ tich Hồ Chí Minh – Khu di tích Cố Tổng bí Thư Trần Phú. Các hoạt động giao lưu văn nghệ, học hỏi trong suốt hành trình, đặc biệt là được sự hướng dẫn, giới thiệu rất tận tình của các cô hướng dẫn viên tại các điểm mà đoàn trải nghiệm là những môi trường thực tiễn giáo dục an toàn, lành mạnh, hiệu quả.
       Về với Khu lưu niệm và mộ Đại Thi Hào Nguyễn Du, là về với Khu di tích mang tính nhân văn, giáo dục, vừa là nới để các thể hệ người Việt Nam và thế giới tìm hiểu về cuộc đời đầy thi vị của đại thi hào dân tộc. Ở đây các em không những thấy dưới chân 99 ngọn núi Hồng là Khu lưu niệm Nguyễn Du, với diện tích rộng khoảng 2 ha, là một quần thể tưởng niệm dòng họ Nguyễn Tiên Điền gồm: Đền thờ Nguyễn Nghiễm - thân phụ của Nguyễn Du, khu lưu niệm Nguyễn Du, đền thờ Tiến sĩ Nguyễn Huệ - bác ruột của Nguyễn Du... mà còn được nghe Cô hướng dẫn giới thiệu rất chi tiết về thân thế và sự nghiệp đầy thi vị của Nguyễn Du. Các em được đắm chìm trong những câu kiều, biết đến cuốn Truyện kiều lớn nhất thế giới với 3254 câu thơ lục bát.

FB IMG 1554041452724
FB IMG 1554041399916

Về với quê hương Bác Hồ là về với Khu di tích Kim Liên, đây là một trong 4 di tích quan trọng bậc nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lưu giữ những hiện vật, tài liệu, không gian văn hóa, lịch sử về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình. Lần đầu tiên các em được tận mắt chứng kiến nơi sinh ra người Anh hùng giải phóng dân tộc là mái nhà tranh giản dị ở thôn quê nghèo nên rất thích thú. Các em không quên chụp ảnh để lưu lại những khoảnh khắc đẹp trong dịp được về thăm quê nội, quê ngoại Bác Hồ.

FB IMG 1554041379748
     IMG 20190331 144654

Dọc theo quốc lộ 8A chừng độ 20 km, Tua đưa các em đến xã Tùng Ảnh huyện Đức Thọ là quê hương của Tổng Bí thư Trần Phú. Đây là hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Người (01/05/1904 – 1/05/2019) để bày tỏ lòng tri ân, giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho học sinh. Khu mộ Trần Phú toạ lạc trên núi Quần Hội, rộng khoảng 40 m2 bằng đá hoa cương nhìn xuống bến Tam Soa (3 giải lụa mềm) là hợp lưu của 3 con sông : Ngàn Tươi, Ngàn Phố và dòng sông Lam. Sau mộ ông là bức đá hoa cương có khắc câu nói nổi tiếng của nhà cách mạng : "Hãy giữ vững ý chí chiến đấu"để dặn dò bạn bè, đồng chí trứơc lúc hy sinh. Từ Khu mộ đứng nhìn hình sông, thế núi mới thấy được lòng thành kính, sự tri ân của Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh cũng như toàn dân tộc Việt Nam đối với công lao của Người Cộng sản vĩ đại. Trong tiếng nhạc trầm hùng của bài "Hồn tử sĩ", đoàn chúng tôi kính cẩn thắp hương và dâng lên bó hoa tươi thắm trước mộ Trần Phú và thân phụ người cùng khu mộ của người chiến sĩ lão thành cách mạnh Trần Công Danh (người em út của Tổng Bí thư Trần Phú). Đến nhà lưu niệm tìm hiểu về thân thế sự nghiệp cách vẻ vang của Cố Tổng Bí thư Trần Phú – người học trò xuất Sắc của Chủ Tịch Hồ Chí Minh với lòng biết ơn vô hạn.

FB IMG 1554041421430
      Đoàn xe lăn bánh trở về, kết thúc một chuyến trải nghiệm an toàn, hiệu quả và thật ý nghĩa đã để lại biết bao xúc động bồi hồi trong lòng cả thầy và trò.  Chuyến trải nghiệm đã kết thúc và sẽ khắc sâu trong tâm trí của các em học sinh nhưng  bánh xe hành trình về nguồn, về với các “địa chỉ đỏ” vẫn còn quay mãi để các thế hệ mai sau được giáo dục, bồi dưỡng, được kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp bước cha anh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam thân yêu.
                                                              Nguồn:  Hoàng Thành – GV trường THCS Kỳ Thịnh